กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย
กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์
สารคดีเฉลิมพระเกียรติราชวงศ์จักรี คำแนะนำในการใช้เว็บไซต์ การปราบปรามทุจริต บริการของกองเผยแพร่ฯ เกี่ยวกับกองเผยแพร่ อาเซียนของไทย

ปี 2565

มกราคม 2565

ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลภายในท่อใต้ทะเลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลภายในท่อใต้ทะเลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล


👉ปภ.ระยอง รายงานจากกรณี บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) แจ้งเหตุน้ำมันดิบรั่วไหลภายในท่อใต้ทะเลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล ซึ่งเป็นจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) ของบริษัทดังกล่าว ตั้งแต่เวลา 21.06 น. ของวันที่ 25 มกราคม 2565 โดยพบมีน้ำมันดิบรั่วไหลจำนวน 160,000 ลิตร พื้นที่ 1 ตารางกิโลเมตร ในบริเวณตำบลมาบตาพุด จังหวัดระยอง และเนื่องจากทิศทางลมพัดขึ้นไปทางด้านเหนือ อาจจะมีผลกระทบต่อพื้นที่จังหวัดระยองได้  ซึ่งได้ประสานบริษัท irpc จำกัด (มหาชน) นำเรือขจัดน้ำมันเข้าระงับสถาณกาณ์ และนำเครื่องบิน c 130 จากประเทศสิงคโปร์ ขึ้นบินโปรยสารขจัดคราบน้ำมัน  ในส่วนของประเมินสถาการณ์กรมควบคุมมลพิษได้ใช้แบบจำลอง Oil Map การเคลื่อนที่ของคราบน้ำมันในทะเล พบว่ากลุ่มน้ำมันดังกล่าวอาจเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งทะเลบริเวณหาดแม่รำพึงจนถึงบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ในวันที่ 28 มกราคม 2565 ในช่วงเวลาประมาณ 17.00 น.


👉ทั้งนี้ ปภ.ระยองได้ประสานความร่วมมือกับกรมควบคุมมลพิษ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ศูนย์อำนวยการรักษษผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมตรวจสอบและเตรียมการเฝ้าระวังและป้องกันเหตุคราบน้ำมันรั่วไหลอย่างใกล้ชิด และแจ้งเตือนประชาชนไม่ให้ลงเล่นน้ำบริเวณชายฝั่งที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ และหากสังเกตว่าน้ำทะเลมีสิ่งผิดปกติที่เกิดจากคราบน้ำมันให้แจ้งหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการต่อไป


#ปภ.ห่วงใยความปลอดภัยคนไทยทุกคน
☎ สายด่วน 1784
FB : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM
Twitter @DDPMNews
Line @1784DDPM

จำนวนผู้เข้าชมในหน้านี้ 5498 ครั้ง